Hotline: 0903 930 126 | 0903 598 407

Đá hoa cương là gì? Ứng dụng đá hoa cương trong xây dựng

Đá hoa cương hay còn gọi là Đá granite,  là một loại đá mácma xâm nhập phổ biến có thành phần axít. Granite có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Đá hoa cương - Granite có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Các khối granit lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Granite đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa. Trích từ đá hoa cương wikipedia
Từ thời cổ đại, đá hoa cương được sử dụng để xây dựng Kim tự tháp đỏ của Ai Cập (thế kỷ 26 trước Công Nguyên), được đặt tên bởi bề mặt đá granit có sắc đỏ nhạt lộ ra trên mặt, là kim tự tháp lớn thứ 3 ở Ai Cập. Kim tự tháp của Menkaure, cũng cùng tuổi với kim tự tháp trên, được làm từ các khối đá vôi và granit. Bên trong Kim tự tháp lớn của Giza (2580 TCN) chứa một cái quan tài lớn bằng granit được trang trí bằng "granit đỏ Aswan". Kim tự tháp đen bị phá hủy gần như hoàn toàn cùng thời với Amenemhat III, khi đó được làm bằng granit được đánh bóng, ngày nay được trưng bày tại sảnh chính của Bảo tàng Ai Cập tại Cairo. Ngoài ra, người Ai Cập cổ đại còn dùng granit làm cột, giá cửa, ngạch cửa, chốt cửa, tường và lót nền nhà. Làm thế nào để lấy được các khối granit mà vẫn còn nguyên vẹn từ thời các Pharaong  vẫn là một câu hỏi lớn đối với giới khoa học và lịch sử.
Vào thế kỷ 11, các ngôi đền Hindu lớn ở miền Nam Ấn Độ, được xây dựng từ thời vua Rajaraja Chola I, cũng được làm bằng các khối đá hoa cương lớn. Khối lượng granit được sử dụng rất nhiều trong các kiến trúc này và có thể so sánh với Kim tự tháp lớn của Giza.

 
kheops pyramid da hoa cuong

Đá hoa cương trong xây dựng ngày nay

Với sự phát triển trong kỹ thuật khai thác đá. Tận dụng những lợi thế của đá hoa cương, các kiến trúc sư đã sử dụng mạnh mẽ chất liệu đá trong thiết kế của mình để đem lại những công trình tuyệt mỹ. Ứng dụng rộng rãi nhất là sử dụng đá hoa cương làm bếp, bàn ăn. Với độ cứng và độ chịu nhiệt cao, đảm bảo căn bếp luôn giữ được vẻ sáng bóng và dễ chùi rửa khi nấu nướng.
 
Bàn bếp sử dụng đá Granite (đá hoa cương) Ouro golden Brazil

Trong không gian bếp thiết kế hiện đại mang phong cách Châu âu. Sự kết hợp các thiết bị nhà bếp với đá granite là hoàn hảo. Tùy theo màu sắc và thiết kế tổng thể của ngôi nhà, gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều loại đá với nhiều màu sắc và vân đá khác nhau. Sự lựa chọn này có thể theo phong cách cổ điển, hiện đại, hay đem lại đặc trưng của một vùng hoặc khu vực nào đó trên thế giới.

Tác giả bài viết: Eurostone

0903930126
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây